ABSOLUTE PUTTING RULER

ซ้อมพัตต์ทุกวัน แต่ทำไมยังพัตต์ไม่ดีสักที
 
โดยธรรมชาติของมนุษย์จะพยายามหาข้อมูลใหม่ๆ เพื่อพัฒนาทักษะตัวเองให้ดีขึ้น และปรับเปลี่ยนวิธีไปตลอดเวลา โดยที่เราไม่ได้คำนึงถึงลักษณะกายภาพที่เราถนัด และก่อให้เกิดความสม่ำเสมอที่แม่นยำในการพัตต์ อุปกรณ์ซ้อมพัตต์ APR Ruler จะทำให้ท่านนักกอล์ฟสโต๊กลูกออกไปได้ตรง เสมือนโปรกอล์ฟที่มีความชำนาญได้ภายใน 30 นาที เราได้ทำการทดสอบกับโปรกอล์ฟชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นผู้เล่นในระดับการแข่งขันกอล์ฟระดับโลก ซึ่งทุกคนล้วนมีปัญหาด้านการพัตต์ที่คล้ายๆ กัน แต่ไม่มีจุดอ้างอิงได้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละคนคือ การพัตต์แบบไหน
 
ราคา 3,500 บาท
  
 
 

 
อวัยวะส่วนไหนของร่างกายที่ทำให้คุณพัตต์ออกไปตรงได้ ?
นักกอล์ฟหลายคนตอบว่า "มือ" บางคนตอบ "ตา" ใช่ครับคงไม่มีใครปฏิเสธว่าถ้าเราปิดตาแล้วคุณจะพัตต์ออกไปได้ตรงได้อย่างไร

image
ห้าม!!! เห็นพื้นที่สีแดงด้านบน

เมื่อนักกอล์ฟจรดลูกแล้วเห็นพื้นที่สีแดงด้านบน แสดงว่าท่านนักกอล์ฟกำลังยืนจรดเลยจากลูกกอล์ฟไปด้านหน้ามากเกินไป ให้ทำการขยับถอยหลัง เพื่อไม่ให้ตาเห็นพื้นที่สีแดง พร้อมกับให้เห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบ
image
ต้องเห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบ

เมื่อนักกอล์ฟจรดลูกแล้วไม่เห็นพื้นที่สีแดง และเห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบแสดงว่าท่านนักกอล์ฟกำลังยืนจรดได้อย่างถูกต้อง พร้อมสำหรับการพัตต์ลูกออกไปได้อย่างแม่นยำ
image
ห้าม!!! เห็นพื้นที่สีแดงด้านล่าง

เมื่อนักกอล์ฟจรดลูกแล้วเห็นพื้นที่สีแดงด้านล่าง แสดงว่าท่านนักกอล์ฟกำลังยืนจรดห่างจากลูกกอล์ฟไปด้านหลังมากเกินไป ให้ทำการขยับไปด้านหน้า เพื่อไม่ให้ตาเห็นพื้นที่สีแดง พร้อมกับให้เห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบ
image
ห้าม!!! เห็นพื้นที่สีแดงด้านซ้าย

เมื่อนักกอล์ฟจรดลูกแล้วเห็นพื้นที่สีแดงด้านซ้ายของลูกกอล์ฟ แสดงว่าท่านนักกอล์ฟกำลังยืนจรดน้ำหนักอยู่เท้าซ้าย หรือ หัวเอียงด้านซ้ายมากเกินไป ให้ทำการขยับมาทางขวา เพื่อไม่ให้ตาเห็นพื้นที่สีแดง พร้อมกับให้เห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบ
image
ต้องเห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบ

เมื่อนักกอล์ฟจรดลูกแล้วไม่เห็นพื้นที่สีแดง และเห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบแสดงว่าท่านนักกอล์ฟกำลังยืนจรดได้อย่างถูกต้อง โดยที่มีน้ำหนักลงที่ฝ่าเท้า 50/50 เท่ากันทั้งสองข้าง พร้อมสำหรับการพัตต์ลูกออกไปได้อย่างแม่นยำ
image
ห้าม!!! เห็นพื้นที่สีแดงด้านขวา

เมื่อนักกอล์ฟจรดลูกแล้วเห็นพื้นที่สีแดงด้านขวาของลูกกอล์ฟ แสดงว่าท่านนักกอล์ฟกำลังยืนจรดน้ำหนักอยู่เท้าขวา หรือ หัวเอียงด้านขวามากเกินไป ให้ทำการขยับมาทางซ้าย เพื่อไม่ให้ตาเห็นพื้นที่สีแดง พร้อมกับให้เห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบ

 
  
จากการทดสอบให้นักกอล์ฟปรับตำแหน่งตาให้ถูกต้อง
โดยที่นักกอล์ฟไม่เห็นพื้นสีแดงและเห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบ พบว่านักกอล์ฟมากกว่า 99% มีท่าทางการจรดพัตเตอร์ที่ถูกต้องทันทีโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นผลทางอ้อมที่นักกอล์ฟสามารถเห็นได้ ผ่านระบบกล้องถ่ายวงสวิงภายใน Golf Studio Lab ของเราแบบ Real time และนักกอล์ฟมากกว่า 60% หลังจากผ่านขั้นตอนแรกสามารถพัตต์ลูกกอล์ฟออกไปได้ตรงทันที และรู้สึกได้ว่าลูกกอล์ฟกระทบกลางหน้าไม้ได้ดีขึ้นอย่างสัมผัสได้ถึงความนุ่มบนหน้าไม้พัตเตอร์อย่างไม่เคยรู้สึกมาก่อน
 


 
 
 
นายยืนเล็งไปทางไหนค่ะ ? สุดท้ายลูกออกไปทางซ้าย...
หนึ่งในปัญหาใหญ่ ก่อนที่เราจะตัดสินใจพัตต์เพื่อเก็บเบอร์ดี้ นักกอล์ฟพยายามตั้งลายวางลูกกอล์ฟไปยังเป้าหมาย แต่เมื่อยืนจรดกลับยืนตัวปิด หรือ เปิดไปยังเป้าหมายทำให้แนวการเดินทางของพัตเตอร์ผิดพลาดไปจากที่ควรจะเป็น พอจะพัตต์ช๊อตถัดไปกลับใช้ข้อมือช่วยในการสโต๊กเพื่อให้ลูกออกไปตามที่เราต้องการ สุดท้ายพัตต์ปล่อยลูกไปถึงปากหลุมกลับเลี้ยวออกหนีหลุม...O

 

 

ขั้นตอนที่ 2 การตรวจสอบ Body Alinement
หลังจากเราหาตำแหน่งตาที่เหมาะสมได้เรียบร้อยแล้ว ให้ท่านนักกอล์ฟยังคงล๊อกตำแหน่งตาไม่ให้เห็นพื้นที่สีแดงและเห็นเส้นสีเขียวล้อมรอบลูกกอล์ฟ แล้วหยิบก้านพัตเตอร์ขึ้นมาคีบด้วยร่องนิ้วชี้และนิ้วกลางตามภาพด้านบน และปล่อยแขนทิ้งดิ่งไปยังพื้นโดยไม่ต้องเกร็งแขน หากก้านพัตเตอร์ขนานกับเส้นสีเหลืองของ APR Ruler แสดงว่าท่านนักกอล์ฟมีการยืนจัดแนวหัวไหล่ และลำตัวเล็งไปยังเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง

 

 

ปลายก้านพัตเตอร์ชี้ไปทางด้านซ้าย
หากท่านนักกอล์ฟพบปัญหาก้านพัตเตอร์ชี้ไปทางด้านซ้ายเมื่อเทียบกับ APR Ruler แสดงว่าท่านนักกอล์ฟยืนเล็งไปทางซ้ายหรือยืนปิดมากเกินไป ให้ปรับลำตัวมาทางขวามากขึ้นเพื่อให้ก้านพัตเตอร์ขนานกับเส้นสีเหลืองบน APR Ruler เหมือนกับภาพแรกที่จัดแนวลำตัวได้อย่างถูกต้อง

 

 

 

ปลายก้านพัตเตอร์ชี้ไปทางขวา
หากท่านนักกอล์ฟพบปัญหาก้านพัตเตอร์ชี้ไปทางด้านขวาเมื่อเทียบกับ APR Ruler แสดงว่าท่านนักกอล์ฟยืนเล็งไปทางขวาหรือยืนเปิดมากเกินไป ให้ปรับลำตัวมาทางซ้ายมากขึ้นเพื่อให้ก้านพัตเตอร์ขนานกับเส้นสีเหลืองบน APR Ruler เหมือนกับภาพแรกที่จัดแนวลำตัวได้อย่างถูกต้อง
 
 
 
ปลายเท้ามีผลต่อทิศทางของลูกกอล์ฟได้อย่างชัดเจน
ปลายเท้าทั้งสองข้างเป็นตัวกำหนดการเดินทางของแนวพัตเตอร์ที่สำคัญมาก ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่นักกอล์ฟสามารถมองเห็นได้ทันทีหลังจากจรดลูกกอล์ฟ ว่าเราเล็งไปถูกทางหรือไม่


image
ยืนปิด

หากนักกอล์ฟมีอาการยืนปลายเท้าข้างซ้ายต่ำกว่าข้างขวาหรือยืนปิด เมื่อเทียบกับ APR Ruler ซึ่งจะทำให้ลูกกอล์ฟมีโอกาศเดินทางไปทางซ้ายสูง ให้ทำการปรับปลายเท้าทั้งสองข้างให้ขนานกัน 
image
ยืนขนานกับเป้าหาย

ปรับปลายเท้าทั้งสองข้างขนานกับเส้นสีเหลืองของ APR Ruler เพื่อให้เส้นการเดินทางของพัตเตอร์มีความเสถียรและแม่นยำมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมือช่วยในการพัตต์เพื่อคุมทิศทาง
image
ยืนเปิด

หากนักกอล์ฟมีอาการยืนปลายเท้าข้างขวาต่ำกว่าข้างซ้ายหรือยืนเปิด เมื่อเทียบกับ APR Ruler ซึ่งจะทำให้ลูกกอล์ฟมีโอกาศเดินทางไปทางขวา ให้ทำการปรับปลายเท้าทั้งสองข้างให้ขนานกัน 

 

ขั้นตอนที่ 3 จรดพัตเตอร์ให้ขนานเส้นสีเขียว
นักกอล์ฟหลายท่านมีปัญหาเรื่องสายตาเอียงโดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน ทำให้ตอนจรดพัตเตอร์มีอาการเปิด หรือ ปิดหน้าพัตเตอร์ ทำให้ลูกกอล์ฟไม่เดินทางไปตามที่ท่านนักกอล์ฟต้องการ ร่วมไปถึงลักษณะความถนัดของตาซ้ายและตาขวาที่ไม่เท่ากัน หลังการใช้งาน APR Ruler จะสามารถตรวจสอบการจรดพัตเตอร์ที่ถูกต้อง และลดการใช้ข้อมือช่วยปิดหรือเปิดหน้าไม้ได้ทันที

 

จรดปิดหน้าพัตเตอร์ Face close
เมื่อนักกอล์ฟจรดหน้าพัตเตอร์ปิดมากเกินไปจะส่งผลให้ทิศทางของลูกกอล์ฟไปทางซ้ายค่อนข้างสูง และโอกาศลูกกอล์ฟจะกระทบโดนกลางหน้าไม้จะน้อยลงตามเช่นกัน ซึ่งมีโอกาศโดนปลายค่อนข้างมาก เมื่อนักกอล์ฟขึ้นไม้จะรู้สึกไม่มั่นใจ ทำให้แนวการพัตต์หยุดชะงัก หรือเกิดอาการลั่นขึ้นได้ ให้นักกอล์ฟปรับหน้าพัตเตอร์เปิดมากขึ้นเพื่อให้ขนานกับเส้นสีเขียวได้พอดี

 

จรดเปิดหน้าพัตเตอร์ Face open
เมื่อนักกอล์ฟจรดหน้าพัตเตอร์เปิดมากเกินไปจะส่งผลให้ทิศทางของลูกกอล์ฟไปทางขวาค่อนข้างสูง และโอกาศลูกกอล์ฟจะกระทบโดนกลางหน้าไม้จะน้อยลงตามเช่นกัน ซึ่งมีโอกาศโดนโคนค่อนข้างมาก เมื่อนักกอล์ฟขึ้นไม้จะรู้สึกไม่มั่นใจ ทำให้แนวการพัตต์หยุดชะงัก หรือเกิดอาการลั่นขึ้นได้ ให้นักกอล์ฟปรับหน้าพัตเตอร์ปิดมากขึ้นเพื่อให้ขนานกับเส้นสีเขียวได้พอดี

 
 การจรดพัตเตอร์ไม่ตรงตำแหน่งกลางหน้าไม้
จุด Impact ที่ดีที่สุดคือ กลางหน้าไม้ หรือ Sweet Spot ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ลูกกระทบที่หน้าไม้ได้นุ่มที่สุด และเป็นจุดกระทบที่ทำให้ลูกกอล์ฟมีทิศทางออกไปได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด อีกทั้งยังส่งผลให้เกิด Forward roll ลูกกอล์ฟวิ่งไปตามไลน์ได้เป็นอย่างดี

image
จรดลูกกอล์ฟที่โคน
การจรดลูกกอล์ฟที่โคนไม้พัตเตอร์จะส่งผลให้ลูกกอล์ฟมีโอกาศเดินทางออกไปทางซ้ายค่อนข้างสูง ให้นักกอล์ฟปรับเลื่อนตำแหน่งลูกกอล์ฟให้อยู่ตรงกลางหน้าไม้พอดี

image
จรดลูกกอล์ฟตรงกลางพอดี
การจรดลูกกอล์ฟตรงกลางไม้พัตเตอร์จะส่งผลให้ลูกกอล์ฟมีการ Impact โดนกลางหน้าไม้ได้สม่ำเสมอมากขึ้นปล่อยลูกออกไปได้ตรง ควบคุมทิศทางได้อย่างแม่นยำ และรู้สึกถึงความเบาและนุ่มบนหน้าไม้ได้อย่างชัดเจน

image
จรดลูกกอล์ฟที่ปลาย
การจรดลูกกอล์ฟที่ปลายไม้พัตเตอร์จะส่งผลให้ลูกกอล์ฟมีโอกาศเดินทางออกไปทางขวาค่อนข้างสูง ให้นักกอล์ฟปรับเลื่อนตำแหน่งลูกกอล์ฟให้อยู่ตรงกลางหน้าไม้พอดี

image

การจรดท้องของพัตเตอร์ระนาบขนานไปพื้น

นักกอล์ฟส่วนมากจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการจรดพัตเตอร์มีระนาบที่ขนานไปกับพื้นหรือไม่ เพราะต้องใช้กระจกเงาส่อง หรือวานให้เพื่อนดูให้จากด้านหน้า ซึ่งบางครั้งเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งที่นักกอล์ฟละเลยไป เพราะเป็นความสัมพันธ์ที่เกี่ยวกับ Lie ของก้านไม้กอล์ฟที่อาจจะมีความยาวไม่เหมาะสม ทำให้นักกอล์ฟต้องก้มเวลาพัตต์จนปวดหลัง หรือ ยืนห่างมากเกินไปจนแนวของตาหลุดออกไป ในการใช้งานขั้นสูงนักกอล์ฟสามารถตรวจสอบเรื่อง Lie ได้ด้วย APR Ruler

การจรดปลายกระดกขึ้น Lie Upright

ลักษณะก้านที่ยาวเกินไป หรือการยืนที่ก้มตัวมากเกินไปอาจจะทำให้ปลายไม้พัตเตอร์ยกตัวสูงขึ้นได้ ซึ่งมีผลทำให้ลูกกอล์ฟมีโอกาศวิ่งออกไปทางด้านซ้ายได้ หรือแนวไม้วิ่งเข้าในเป็นไปได้สูง ซึ่งหลังผ่านการวิธี Putter Fitting จะช่วยให้การพัตต์ปล่อยลูกออกไปได้ดีทันที

image
image

การจรดโคนกระดกขึ้น Lie Flat

ลักษณะก้านที่สั้นเกินไป หรือการยืนสูงมากเกินไปอาจจะทำให้ปลายไม้พัตเตอร์ยกตัวสูงขึ้นได้ ซึ่งมีผลทำให้ลูกกอล์ฟมีโอกาศวิ่งออกไปทางด้านขวาได้ หรือแนวไม้วิ่งออกนอกเป็นไปได้สูง ซึ่งหลังผ่านการวิธี Putter Fitting จะช่วยให้การพัตต์ปล่อยลูกออกไปได้ดีทันที

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้